Vận chuyển hàng hoá bằng máy bay chở khách hay máy bay vận tải?

电竞王俊凯直播app

Lựa chọn vận chuyển nào có sẵn để vận chuyển quốc tế bằng đường hàng không và những điểm nào cần chú ý?

Nói chung, có hai lựa chọn để hàng hóa được vận chuyển bằng hàng không: vận chuyển bằng máy bay chở khách (máy bay chở khách/boong dưới) hoặc thông qua máy bay chở hàng (máy bay vận tải/ boong chính). Trong bài này, chúng tôi cung cấp tổng quan về các thông số chung để khách hàng lựa chọn và xem xét. Chúng tôi cũng xét đến những lợi thế của mỗi phương thức. Thứ ba, chúng tôi cung cấp cho bạn một công thức chung để tính giá cước hàng không.

Belly Freight: vận chuyển hàng hoá qua máy bay chở khách

Với phương án vận chuyển này, hàng hoá được vận chuyển ở boong dưới của một chiếc máy bay chở khách. Nhiều hãng hàng không kết hợp vận chuyển hàng hóa với hành khách để tận dụng tối đa các chỗ trống trên máy bay.

Khi nào vận chuyển hàng hoá qua máy bay chở khách là một lựa chọn phù hợp?

Tính chất và trọng lượng và kích thước của lô hàng là những thông số quan trọng cần được kiểm tra. Điều kiện tiên quyết về mặt kỹ thuật  rất giới hạn- ví dụ như, chiều cao boong dưới của máy bay chở khách thấp hơn chiều cao tối đa của hàng hoá. Theo nguyên tắc chung, chiều cao tối đa của hàng hóa vận chuyển trên máy bay chở khách được giới hạn đến 160cm. Giới hạn cũng áp dụng đối với chiều rộng và chiều dài. Những thay đổi này tùy theo loại máy bay.

 

 

Nhiều máy bay dịch vụ chở hàng có cùng phân khúc như máy bay chở khách.

Tính chất của hàng hoá có cho phép được vận chuyển trên máy bay chở khách hay không?


Tiêu chuẩn an ninh và kiểm tra an ninh đối với hành khách hàng không cao hơn đối với hàng hóa hàng không. Điều này bao gồm những hạn chế về loại chất được phép đưa lên máy bay. Ví dụ, nếu một lô hàng có các chất được phân loại là hàng nguy hiểm, thì điều này cần phải được xem xét khi lập kế hoạch vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không. Các chất được phép vận chuyển trên máy bay chở khách hoặc phải được vận chuyển bằng máy bay chở hàng? Các tiêu chuẩn an toàn do IATA - Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế đặt ra.

Quan trọng phải biết: Các tiêu chuẩn an ninh này áp dụng, ngay cả khi chỉ có một lượng dư của một chất được xếp vào loại hàng nguy hiểm có trong lô hàng. Các ví dụ phổ biến là dư lượng dầu trong máy móc và hàng hoá được trang bị pin hoặc bình chữa cháy.

Giải pháp vận chuyển hàng không cho lô hàng lớn

Lựa chọn thứ hai để vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không là máy bay vận tải. Các loại máy bay phổ biến là Boeing Freights hoặc McDonell Douglas (MD-11).

Chiều cao và trọng lượng hàng hóa thường là tiêu chí để chuyên chở hàng hóa

Nói chung, máy bay chở hàng cho phép giới hạn cao hơn về trọng lượng tối đa và kích thước của hàng hoá hơn so với máy bay chở khách. Chẳng hạn như đối với máy bay Boeing 747F, chiều cao tối đa là 300cm trong khi đó với 747 được sử dụng trong vận tải hành khách, giới hạn chiều cao là 160 cm. Tuy nhiên, giới hạn trọng lượng và giới hạn số đo thực tế khác nhau tùy thuộc vào loại máy bay chở hàng được sử dụng. Do đó cần phải kiểm tra từng trường hợp cụ thể. Bối cảnh là nhiều máy bay dịch vụ chở hàng có cùng phân khúc như máy bay chở khách - boong chính (tương ứng với cabin khách trong mấy bay hành khách) và boong dưới. Sự phân khúc này dẫn đến việc sử dụng không gian hiệu quả hơn cho hãng hàng không.

So với máy bay chở khách, máy bay vận tải có tần suất chuyến bay ít hơn. Trên các tuyến chính, các hãng hàng không thường đưa ra một chuyến đi mỗi ngày (so với hai đến ba chuyến bay chở khách). Đối với một số tuyến, có thể có 2-3 chuyến khởi hành mỗi tuần.

Nếu hàng hoá được vận chuyển bằng máy bay vận tải, có thể hữu ích khi được chuyển đến sân bay khởi hành. Ví dụ: mặc dù có thể không có chuyến bay phù hợp tới Frankfurt / Main, nhưng có thể có một chuyến tới Liege, Brussels, Amsterdam hoặc Luxembourg.

Giá cước vận chuyển hàng không được tính như thế nào? Đây là công thức chung

Giá cước vận chuyển hàng quốc tế tính theo kg. Tỷ lệ tối thiểu luôn được áp dụng ngay cả khi đó là một lô hàng là rất nhỏ. Ngoài các lô hàng có mức phí tối thiểu.


Khối lượng được tính bằng cách nhân chiều dài x chiều rộng x chiều cao của một lô hàng và chia cho 6.000 mm³ ra kết quả.

Ví dụ: Kích thước kiện hàng 280cm x 120cm x 140cm (dài x nặng x cao). Trọng lượng của nó là 590kg. Tính khối lượng thể tích:

280 cm x 120 cm x 140 cm = 4,704 m³
4,704m³ : 0,006m³ = 784

Khi 784 cao hơn 590, lấy trọng lượng thể tích để tính cước hàng không, nghĩa là “Trọng lượng tính phí” của lô hàng là 784kg.Các bài báo tương tự